Viêm xơ chít đường mật nguyên phát

Bác sỹ cho em hỏi bệnh viêm đường mật nguyên phát là thế nào? Bệnh này có chữa được không ạ?

Viêm xơ chít đường mật nguyên phát (primary sclerosing cholangitis) là bệnh mạn tính, trong đó tất cả đường mật trong và ngoài gan bị viêm và xơ, dẫn đến hẹp đường mật. Điều này gây tích tụ mật trong gan và gây tổn thương tế bào gan.

Viêm xơ chít đường mật nguyên phát có thể xem là bệnh hiếm, tuy nhiên gần đây thấy bệnh xuất hiện ngày càng nhiều.

Về nguyên nhân của bệnh, hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, người ta tin rằng tình trạng này có thể được gây ra bởi một phản ứng hệ miễn dịch bị nhiễm trùng hay độc tố ở những người có khuynh hướng phát triển bệnh. Viêm xơ đường mật phổ biến ở nam hơn nữ. Ngoài ra, bệnh xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị một số bệnh khác, đặc biệt là bệnh viêm ruột.

Khởi đầu của bệnh hầu như không có triệu chứng, người ta chỉ phát hiện bệnh nhờ vào xét nghiệm máu, đặc biệt là enzym alkaline phosphatase. Bệnh thường khởi đầu ở tuổi 30, 40 và 50 tuổi, triệu chứng phổ biến là mệt mỏi, ngứa và vàng da. Thỉnh thoảng có giai đoạn nhiễm trùng đường mật với biểu hiện sốt, ớn lạnh, làm triệu chứng bệnh nặng thêm.

Chẩn đoán viêm xơ chít đường mật nguyên phát có thể dựa vào chụp hình đường mật, như ERCP (chụp hình mật, đường mật ngược dòng qua nội soi) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Cho đến nay, điều trị viêm xơ chít đường mật nguyên phát chủ yếu là điều trị triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng, dùng kháng sinh khi có nhiễm trùng và bổ sung vitamin thiếu, nong đường mật... Khi suy gan xảy ra có thể phải ghép gan, bệnh nhân ghép gan tỉ lệ sống sau 1 năm là trên 90%, từ 3 đến 5 năm là 80-90%. Đây cũng là 1 chỉ định tuyệt đối trong ghép gan và có thời gian sống thêm sau ghép rất tốt. Người ta đang nghiên cứu hiệu quả của một số thuốc điều trị: thuốc chống xơ, thuốc ức chế miễn dịch…

Ngoài ra, nếu đã được chẩn đoán viêm xơ chít đường mật nguyên phát, bạn cần thực hiện các bước để chăm sóc cho gan, chẳng hạn như: không uống rượu, bỏ hút thuốc (nếu có), chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh đầy đủ các loại trái cây, rau và ngũ cốc. Tập thể dục đều đặn để duy trì một cân nặng phù hợp. Chú ý giữ tinh thần thoải mái không stress bằng các bài tập thiền, thư giãn.

about-star
about-star