Lây nhiễm HBV từ mẹ sang con và cách phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, tôi bị mắc Viêm gan B, liệu tôi có thể sinh con được không ạ?

Thân chào bạn đọc.

Viêm gan B là bệnh gây tổn thương tế bào gan mạn tính do HBV (Hepatitis B virus) gây ra. Hiện nay, tuy đã có vaccine phòng bệnh, nhưng tỷ lệ người dân mắc viêm gan B vẫn ở mức cao. Con đường lây nhiễm của viêm gan B chủ yếu là đường máu và từ mẹ sang con, khiến nhiều phụ nữ rất hoang mang, không biết mình có nên sinh con hay không. Vì vậy chúng tôi viết bài này, hi vọng giúp ích đối với những bà mẹ chẳng may bị nhiễm HBV mà muốn có con!

 

 

Thời điểm lây nhiễm HBV từ mẹ sang con chủ yếu là lúc chuyển dạ đẻ. Bình thường, trong quá trình mang thai, máu mẹ và thai nhi không tiếp xúc với nhau mà chỉ trao đổi chất dinh dưỡng qua hàng rào nhau thai. Thời kỳ đầu thai nghén, hàng rào nhau thai gồm 4 lớp (nội mô mao mạch máu, mô liên kết, lá nuôi tế bào và lá nuôi hợp bào) rất chắc chắn, khả năng phơi nhiễm trong thời kỳ này rất thấp.  Từ sau tháng thứ 4, lá nuôi tế bào biến đi, lá nuôi hợp bào trở nên rất mỏng và mô liên kết giảm đi đáng kể, khiến cho hàng rào nhau thai trở lên rất mỏng manh. Do vậy chỉ cần một chấn động nhẹ làm tổn thương hàng rào nhau thai thì máu của mẹ sẽ tiếp xúc với máu thai nhi làm lây truyền virus viêm gan B.

Với những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính nên theo dõi chức năng gan định kỳ và sử dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ nếu muốn sinh con. Giai đoạn virus đang hoạt động không nên mang thai, khi chức năng gan trở lại bình thường, HBeAg âm tính mới nên mang thai.

Với những trường hợp mang thai ngoài ý muốn, mẹ bầu nên đi làm xét nghiệm kiểm tra. Trong quá trình mang thai, nếu HBV-DNA tăng >10^5 thì phải dùng thuốc kháng virus, điều trị từ tháng thứ 4. Nếu xét nghiệm men gan tăng cao, phải điều trị cho chức năng gan trở lại bình thường.

 

 

Sau khi sinh, trong vòng 48 giờ đầu nên tiêm cho trẻ 1 mũi huyết thanh kháng virus HVB (HBIG) và 1 mũi vaccine viêm gan B để tạo miễn dịch cũng như tránh phơi nhiễm từ mẹ sang con.

Cám ơn bạn đọc đã quan tâm!

about-star
about-star