Cập nhật đánh giá xét nghiệm sinh hóa gan

Các xét nghiệm sinh hóa gan được chia thành 4 nhóm. Alanine aminotransferase (ALT), aspartate aminotransferase (AST) huyết thanh phản ánh tổn thương tế bào gan. Phosphatase kiềm (ALP) và Gama glutamin transpeptidase (GGT) phản ánh tổn thương ứ mật. Bilirubin và Amoniac phản ánh quá trình sản xuất mật và thải độc.

Liver cancer

Ung thư gan hiện nay đang chiếm nhiều nhất trong số các loại ung thư ở Việt Nam gây tử vong hàng năm trên 25000 người.

Cập nhật về các dấu ấn sinh học sử dụng để sàng lọc, chẩn đoán và theo dõi nhiễm virus viêm gan B

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) 2015 [9], trên thế giới hiện có khoảng 240 triệu người đang bị nhiễm HBV mạn, nghĩa là có HBsAg dương tính trên 6 tháng. Mỗi năm trên thế giới có khoảng hơn 650.000 người tử vong do các biến chứng của viêm gan B mạn, chủ yếu do xơ gan và HCC. Ở Việt Nam, năm 2013 có khoảng 8,6 triệu người bị nhiễm HBV mạn. HBV có thể tồn tại ngoài cơ thể 7 ngày. Thời kỳ ủ bệnh của HBV là 75 ngày, có thể từ 30 đến 180 ngày. HBV có thể lây từ mẹ sang con khi sinh, cũng có thể lây qua da hoặc niêm mạc.

Giá trị của chỉ số Meld và Maddrey trong so sánh tiên lượng nặng ở bệnh nhân xơ gan do rượu và xơ gan nghiện rượu có nhiễm virus viêm gan B

•Khảo sát chỉ số MELD và chỉ số Maddrey ở bệnh nhân xơ gan do rượu và xơ gan nghiện rượu có nhiễm virus viêm gan B. •Đối chiếu chỉ số MELD và Maddrey trên bệnh nhân xơ gan do rượu và xơ gan nghiện rượu có nhiễm virus viêm gan B ở một số biến chứng.