Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu Việt Nam

NDĐT – GS.TS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cảnh báo, nếu như trước kia ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu Việt Nam thì hiện nay, ung thư gan đang ngày càng nhiều hơn và đang chiếm vị trí số một.

Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu Việt Nam

Ra mắt Ban chấp hành Hội Gan mật Việt Nam.

Đây là thông tin được GS, TS Lê Trung Hải chia sẻ trong buổi ra mắt Ban chấp hành Hội Gan mật Việt Nam khu vực phía Bắc diễn ra chiều 27-11 tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

Hiện nay, ung thư gan ở Việt Nam đã chiếm nhiều nhất trong các loại ung thư, gây tử vong cho khoảng 24 nghìn người, gấp đôi số tử vong hằng năm do tai nạn giao thông ở Việt Nam. Nhiều bệnh lý về viêm gan, xơ gan, bệnh lý mật tụy đã và đang là thách thức lớn với ngành y tế.

Theo BSCKII Vũ Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, tỷ lệ mắc viêm gan tại Việt Nam khá cao, từ 9-12%. “Tiêu thụ rượu, bia nhiều đang là nguyên nhân gây ra tỷ lệ người bệnh bị xơ gan, ung thư gan ngày càng nhiều hơn. Nhiều người mắc viêm gan B, C nhưng lại chưa được phát hiện và điều trị kịp thời”, BS Trung cho biết.

Hiện Việt Nam có nhiều chương trình chung tay phòng chống các bệnh lý về viêm gan. Đặc biệt, ngành phẫu thuật gan mật cũng phát triển mạnh. Do đó, BS Trung cho biết, Hội gan mật tới đây sẽ đẩy mạnh định hướng cho các bệnh viện, tư vấn cho Bộ Y tế về phương pháp điều trị và hành động để đẩy lùi bệnh lý gan mật do viêm gan, do lạm dụng bia rượu.

Tại hội nghị, GS.TS Lê Trung Hải cho biết, các thành viên ban chấp hành sẽ thảo luận về chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2018-2023 để tăng cường vai trò định hướng và hướng dẫn chuyên môn về ung thư gan và các bệnh lý viêm gan, xơ gan, mật tụy… cho hội.

“Hiện nay đội ngũ tay nghề của các bác sĩ trẻ tại Việt Nam rất giỏi. Năm 2017, các bác sĩ Việt Nam thực hiện cắt gan nội soi đứng số một thế giới. Chúng ta cũng có Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2017 về điều trị ung thư gan. Đây là những thành tựu để ngành gan mật cần phải phát triển hơn nữa, đặc biệt lưu ý tới chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh lý gan mật, chung tay “đánh gục” virus viêm gan B, C, tăng cường truyền thông cho người dân đi khám và điều trị”, BS Hải tự hào nói.

Theo GS Lê Trung Hải, trong nhiệm kỳ mới này, hội sẽ xây dựng các hướng dẫn, đồng thuận về ung thư gan và các bệnh lý viêm gan, xơ gan, các bệnh lý mật tụy... Hội sẽ tổ chức các hội thảo về phẫu thuật gan mật tụy toàn quốc, hội thảo quốc tế... Hội sẽ tham gia các hoạt động kiểm tra chấm điểm chất lượng bệnh viện hàng năm, tiến tới tham gia trong đánh giá xét chứng chỉ hành nghề về chuyên ngành gan mật.

TRẦN 

about-star