Cập nhật xu thế mới trong điều trị bệnh lý gan mật tụy

Sáng 23-12, tại Hà Nội, Học viện Quân y phối hợp cùng Hội Gan mật Việt Nam, Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam tổ chức Hội nghị Gan mật toàn quốc lần thứ 17 với chủ đề “Cập nhật xu thế mới trong điều trị bệnh lý gan mật tụy”. Thiếu tướng, GS, TS Lê Trung Hải - Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Đại tá, PGS, TS Lê Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quân y/Tổng cục Hậu cần; về phía Học viện Quân y có Trung tướng PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc; các đồng chí Phó giám đốc Học viện: Thiếu tướng, GS, TS Trần Viết Tiến; Thiếu tướng, PGS, TS Trần Ngọc Tuấn; đại biểu Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác; Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội. Các đại biểu khách mời trong và ngoài nước, như: GS Kwang Huyb Han, nguyên Chủ tịch Hội Gan mật Quốc tế; Trung tướng, GS, TS Phạm Gia Khánh, nguyên Giám đốc Học viện Quân y, Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam; các đại biểu lãnh đạo các đơn vị, bệnh viện, nhà trường, các thầy cô, các nhà khoa học, các chuyên gia, các đồng nghiệp và các nhà tài trợ cùng hơn 800 đại biểu tham dự hội nghị trực tiếp và trực tuyến.

Thiếu tướng, GS, TS Lê Trung Hải - Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị. 

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng, GS, TS Lê Trung Hải - Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết: Hội nghị lần này có gần 70 bài báo cáo và trình bày của hơn 30 cơ sở y tế lớn trong cả nước với nhiều bệnh viện Quân đội và Công an cùng với 3 bài báo cáo quốc tế về nội ngoại khoa gan mật tụy như viêm gan, xơ gan, ung thư gan, nội soi gan mật tụy, chẩn đoán hình ảnh và can thiệp ít xâm lấn, xét nghiệm, sinh học phân tử, y học cổ truyền, phẫu thuật gan mật tụy, ghép gan, điều dưỡng chăm sóc, trí tuệ nhân tạo AI, ứng dụng các tiến bộ mới huỳnh quang ICG, điều trị đa mô thức…

Trước đó, ngày 22-12-2023 đã diễn ra Chương trình đào tạo liên tục (CME) với truyền hình trực tiếp và nhiều báo cáo tham luận về các kỹ thuật nội soi tán sỏi đường mật xuyên gan qua da và nội soi lấy sỏi ống mật chủ qua ERCP ở các bệnh nhân có biến đổi giải phẫu dạ dày ruột. Ngoài ra có hội thảo chuyên đề xây dựng khuyến cáo về ứng dụng huỳnh quang ICG trong phẫu thuật gan mật ở Việt Nam. Đặc biệt trong phiên poster có 16 báo cáo hay đã chấm và trao 3 giải thưởng poster xuất sắc.

Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y phát biểu tại hội nghị. 

Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y, khẳng định: Với truyền thống gần 75 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành đã vun đắp nên Học viện Quân y với 3 lần được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Với 3 nhiệm vụ chính trị trung tâm là đào tạo cán bộ quân y phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; điều trị và nghiên cứu khoa học. Từ ngày thành lập đến nay, các thế hệ thầy thuốc, thầy giáo của Học viện bằng tâm huyết và trí tuệ đã cống hiến tất cả cho sự nghiệp trồng người, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng, phát triển của ngành Quân y; tham gia tích cực vào việc đào tạo nhân lực cho ngành y tế của đất nước với hơn 60.000 thầy thuốc, trong đó có hơn 1.230 tiến sĩ. Rất nhiều thầy thuốc đã trở thành lãnh đạo xuất sắc của ngành Quân y, Học viện và các Bệnh viện Quân y; các nhà khoa học có uy tín trong các chuyên ngành như ghép tạng, tiêu hóa, gan mật…

Các đại biểu tham dự hội nghị Gan mật toàn quốc lần thứ 17.

Hội nghị khoa học Gan mật toàn quốc lần thứ 17 được tổ chức nhằm mục đích cập nhật những kiến thức mới, các kỹ thuật can thiệp hiện đại và cả những khuyến cáo mới trong phẫu thuật gan mật ở Việt Nam, giúp củng cố kiến thức và kỹ năng thực hành cho các bác sĩ trong chuyên ngành nhằm từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, tri ân các thế hệ thầy thuốc đi trước không chỉ luôn tích cực cống hiến trong công tác “cứu người” mà còn tận tâm truyền lửa đam mê vào sự nghiệp “trồng người” cho những lứa học trò, thế hệ thầy thuốc trẻ tương lai, đặc biệt là trong chuyên ngành gan mật. Những cống hiến, trách nhiệm của các thầy, cô luôn là nguồn động lực phấn đấu to lớn cho lớp lớp cán bộ, giảng viên, học viên, nghiên cứu sinh của Học viện học tập, noi theo.

about-star