Hội thảo Chuyên đề của Hội Gan mật châu Á - Thái Bình Dương với chủ đề về Miễn dịch và Gien của Gan tại Tokyo

Đoàn đại biểu Việt Nam do GS TS Lê Trung Hải - Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam dẫn đầu và có báo cáo khoa học tại hội thảo về “Nghiên cứu giá trị dấu ấn sinh học phân tử mới DKK1 và HBx-LINE1 trong chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư biểu mô tế bào gan”. Qua hội thảo chuyên đề của Hội Gan mật châu Á - Thái Bình Dương

Từ ngày 18 đến 20 tháng 4 năm 2019 tại Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra Hội thảo chuyên đề (STC) của Hội Gan mật châu Á - Thái Bình Dương (APASL) với chủ đề về Miễn dịch và Gien của gan (Liver Immunology & Genetics).

          Chương trình khoa học của Hội thảo có gần 200 báo cáo với những thông tin và nghiên cứu mới nhất trong vấn đề gan mật, nhất là các chủ đề viêm gan vi rút và ung thư gan. Đặc biệt có nhiều báo cáo đề cập các nghiên cứu mới về ứng dụng miễn dịch trị liệu (chủ đề đã đạt giải thưởng Nobel Y học 2018), nghiên cứu biến đổi gien, các bệnh lý gan mật phức tạp, bệnh tự miễn, các bệnh viêm và xơ chít đường mật tiên phát, suy gan cấp, các thuốc mới và các biện pháp tiên tiến điều trị ung thư gan giai đoạn tiến triển, bệnh lý gan mật ở trẻ em, các nghiên cứu sâu về chẩn đoán và điều trị viêm gan vi rút … Các khía cạnh về miễn dịch và gien trong các kỹ thuật cao như ghép gan và các biện pháp khác cũng được quan tâm nghiên cứu báo cáo. Tham dự hội thảo có nhiều nhà khoa học nổi tiếng hàng đầu về chuyên ngành gan mật trong khu vực và Thế giới như các GS A. Tanaka, M. Omata, T. Takehara (Nhật Bản), C.L. Chen, A-L Cheng (Đài Loan), M.E. Gershwin (Hoa Kỳ), E-C Shin (Hàn Quốc), A.K. Dokmeci (Thổ Nhĩ Kỳ), G. Lau (Trung Quốc), S.H. Quak (Singapore), P. Invernizi (Italy), B.E. Hansen (Canada) và nhiều nhà khoa học khác.

Đoàn đại biểu Việt Nam do GS TS Lê Trung Hải - Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam dẫn đầu và có báo cáo khoa học tại hội thảo về “Nghiên cứu giá trị dấu ấn sinh học phân tử mới DKK1 và HBx-LINE1 trong chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư biểu mô tế bào gan”. Qua hội thảo chuyên đề của Hội Gan mật châu Á - Thái Bình Dương, một khu vực mà các bệnh lý gan mật, nhất là vấn đề viêm gan vi rút và ung thư gan đang là những thách thức lớn đối với các nước trong khu vực này mà đối với Việt Nam chúng ta đây cũng đang là vấn đề rất cần được quan tâm. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay ở nước ta ung thư gan đang chiếm nhiều nhất, gây tử vong hàng năm hơn 25000 trường hợp (gấp đôi số tử vong do tai nạn giao thông hàng năm ở Việt Nam). Hội nghị cũng là dịp chúng ta học tập các kinh nghiệm cả về chuyên môn và công tác tổ chức hội thảo quốc tế chuyên đề cũng như mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế để góp phần nâng cao khả năng đóng góp của Hội Gan mật Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân và xây dựng Hội ngày càng phát triển lớn mạnh./.

about-star