Đoàn Đại biểu Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam tham dự Hội nghị Khoa học Quốc tế tại Hàn Quốc (3-7/9/2019)

Đoàn Đại biểu Việt Nam do GS TS Lê Trung Hải, Chủ tịch Phân hội cùng các phẫu thuật viên, các chuyên gia của Phân hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ VN và các bệnh viện lớn như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện TƯQĐ 108, Bệnh viện ĐHYD tp HCM, BV Chợ Rẫy, Bệnh viện K, BV Bình Dân, BVĐKTƯ Cần Thơ … đã tham dự và có báo cáo khoa học tại Hội nghị của Hiệp hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ châu Á – Thái Bình Dương (A-PHPBA) và Hội thảo Ghép gan Trẻ em tổ chức tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc từ ngày 3-7/9/2019.

 

Hình 1: Đoàn Đại biểu Phân hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ VN dự Hội nghị A-PHPBA 2019 ở Hàn Quốc

 

Tham gia hội nghị có gần 1500 đại biểu của các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương và một số đại diện của các châu lục khác với gần 800 báo cáo khoa học các loại được trình bày tại hội nghị. Trong đó tập trung theo các chủ đề lớn là gan, mật, tụy, ghép tạng và chủ đề chung. Có nhiều nhà khoa học lớn, nổi tiếng về chuyên ngành đã tham dự và có các báo cáo quan trọng như các giáo sư Sung-Gyu Lee, Kyung-Suk Suh, Dong Wook Choi, Ki-Hun Kim, Ho-Seong Han, Suk-Koo Lee … (Hàn Quốc), N. Kokudo, M. Yamamoto, M. Miyazaki, G. Wakabayashi … (Nhật Bản), Chao-Long Chen, Wei-Chen Lee, Chi-Chi Wang, Ray-Heng Hu … (Đài Loan), D. Cherqui, O. Soubrane … (Pháp), Chung-Mau Lo … (Hồng Kông),  C.H David Kwon … (Hoa Kỳ), M. Smith (chủ tịch Hiệp hội Phẫu thuật Gan mật tụy Quốc tế) và các GS của nhiều nước khác. Nhiều báo cáo về các thành tựu và tiến bộ mới trong lĩnh vực phẫu thuật gan mật tụy như về ghép gan từ người cho sống với mổ lấy gan bằng nội soi và robot, trong phẫu thuật cắt khối tá tụy với các kỹ thuật ít xâm lấn, ứng dụng ICG trong phẫu thuật gan, các kỹ thuật cắt gan khó, xây dựng các bản đồng thuận (consensus) và hướng dẫn (guidelines) về lấy gan nội soi ở người cho sống trong ghép gan …

Hình 2: GS TS Lê Trung Hải, Chủ tịch Phân hội (thứ 2 từ bên phải hàng sau) cùng các lãnh đạo hội quốc tế và khu vực châu Á - TBD

Hội nghị được tổ chức trang trọng, chu đáo với chất lượng cao về chuyên môn và tổ chức. Đây là dịp các chuyên gia Việt Nam học tập, chia sẻ kinh nghiệm và mở rộng mối quan hệ hợp tác với các bạn bè trong khu vực và quốc tế. Đến nay, ở nước ta đã có trên 170 trường hợp ghép gan, hơn một nghìn ca cắt gan nội soi, hàng trăm ca phẫu thuật robot cho bệnh lý gan mật tụy và hàng chục nghìn ca phẫu thuật gan mật tụy mỗi năm với chất lượng và hiệu quả tốt, góp phần nâng cao chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Trong tháng 6 vừa qua Phân hội đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Tiến bộ mới trong phẫu thuật và điều trị ít xâm lấn bệnh lý gan mật tụy” tại TP Huế và vào cuối tháng 11 tới đây sẽ diễn ra Hội nghị Gan mật Toàn quốc lần thứ 15 tại TP Hồ Chí Minh với chủ đề “Cập nhật xu thế mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật tụy”.

about-star