Cập nhật xu thế mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý Gan Mật Tụy

Từ ngày 29-30/11/2019, Hội Gan mật Việt Nam và Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tổ chức Hội nghị Gan mật Toàn quốc lần thứ 15 với chủ đề “Cập nhật xu thế mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý Gan Mật Tụy”. Hội nghị bao gồm Chương trình đào tạo y khoa “Các kỹ thuật can thiệp nội mạch điều trị tăng áp lực tĩnh mạch cửa” diễn ra tại BV ĐHYD TPHCM và Hội nghị khoa học diễn ra tại Trung tâm Hội nghị The Adora Grand View (421 Ngô Gia Tự, quận 5, TPHCM). 

 
 
Toàn cảnh hội nghị
 
Đây là diễn đàn khoa học uy tín dành cho các bác sĩ Nội khoa Gan mật - Tiêu hoá, Chẩn đoán - Can thiệp hình ảnh, Ngoại khoa Gan Mật Tuỵ và nhiều chuyên ngành khác nhằm cập nhật xu thế mới và các tiến bộ kỹ thuật gần đây, ứng dụng phát triển các công nghệ hiện đại trong chẩn đoán, điều trị bệnh lý gan mật tuỵ. Đây cũng là dịp để các Thầy thuốc trao đổi, thảo luận, học tập, chia sẻ kinh nghiệm của mình cũng như mở rộng giao lưu hợp tác nhằm tạo điều kiện phối hợp, hỗ trợ tốt hơn trong việc chữa trị đa mô thức cho người bệnh. 
 
Thiếu tướng, GS TS BS. Lê Trung Hải phát biểu Khai mạc Hội nghị 
 
Hội nghị năm nay bao gồm 90 bài báo cáo đã được chọn lọc từ các trung tâm lớn và các bệnh viện trong cả nước về các bệnh lý: viêm gan, xơ gan, ung thư gan, các bệnh nội khoa gan mật tuỵ, ngoại khoa gan mật tuỵ, ghép tạng, nhi khoa, chẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân, sinh học phân tử, ung bướu, điều trị ít xâm lấn và nhiều chuyên khoa liên quan khác. Hội nghị có sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu quốc tế, trong đó có GS. M. Smith - Chủ tịch Hiệp hội Gan mật tuỵ Quốc tế (IHPBA), GS. K.K. Madhavan - Chủ tịch nhiệm kỳ 2021 – 2023 của Hội Gan mật tuỵ châu Á - Thái Bình Dương (A-PHPBA), GS. R. Gani - Chủ tịch Hội Gan Mật Châu Á – Thái Bình Dương, GS. John H LeVan - Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Mỹ - Việt… Hội nghị cũng vinh dự được đón tiếp nhiều chuyên gia trong nước, trong đó có Thiếu tướng, GS TS BS. Lê Trung Hải – Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc BV ĐHYD TPHCM; PGS TS BS. Bùi Hữu Hoàng – Trưởng Khoa Tiêu hóa BV ĐHYD TPHCM, GS TS.BS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế; GS.TS. Lê Gia Vinh - Phó chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; PGS TS BS. Nguyễn Tấn Cường - bệnh viên Chợ Rẫy, PGS TS BS. Lê Lộc - bệnh viên Trung ương Huế . GS TS BS. Nguyễn Văn Kinh - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, PGS TS BS. Nguyễn Quang Nghĩa – Giám đốc Trung tâm ghép tạng – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức; PGS TS BS. Nguyễn Tiến Thịnh – Viện trưởng viện Tiêu hóa Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108; PGS TS BS. Phạm Thị Thu Thủy – Trưởng khoa Gan – Trung tâm Medic TPHCM;... và nhiều chuyên gia khác cùng hơn 600 đại biểu tham dự. 
 
Nhiều chuyên đề thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh 
 
Hội nghị có 2 phiên đào tạo liên tục về can thiệp nội mạch trong điều trị tăng áp lực tĩnh mạch cửa – một kỹ thuật mới hiện đại và phẫu thuật nội soi cắt gan – một phẫu thuật thế mạnh của BV ĐHYD TPHCM đã đạt Giải thưởng cao ở Quốc tế. BV ĐHYD TPHCM là một trung tâm y tế hàng đầu của Việt Nam và khu vực đã ứng dụng, phát triển nhiều kỹ thuật cao nói chung và trong chẩn đoán điều trị bệnh lý gan mật tuỵ nói riêng. Bệnh viện cũng là cơ sở thực hành có chất lượng và uy tín cao, đồng thời là trung tâm nghiên cứu, tổ chức các hoạt động khoa học thường xuyên, chuyên nghiệp, hiệu quả và có quan hệ quốc tế rộng khắp. 
 
Các đại biểu chụp hình lưu niệm 
 
Bên cạnh đó, Hội nghị bao gồm 8 chuyên đề khoa học, bao gồm: Viêm gan siêu vi, Chẩn đoán hình ảnh – Can thiệp đối với Ung thư gan, Hội thảo vệ tinh về viêm gan C, Báo cáo Video Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Xơ gan và Viêm gan, Phẫu thuật Mật Tụy, Bệnh nội khoa gan mật tụy, Phẫu thuật gan. Đặc biệt, Hội nghị còn có Phiên Hội thảo chuyên đề xây dựng Khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị ung thư tế bào gan (UTTBG). 
 
Hiện nay ở Việt Nam, UTTBG đã chiếm tỉ lệ cao nhất trong các loại ung thư (với hai nguyên nhân chính gây UTTBG là do viêm gan vi rút và tiêu thụ nhiều rượu bia). UTTBG là nguyên nhân gây tử vong hàng năm lên tới 25 nghìn trường hợp (gấp ba số tử vong hàng năm do tai nạn giao thông ở nước ta). Bên cạnh đó, các bệnh lý viêm gan, xơ gan và các bệnh mật tuỵ đã và đang là những thách thức to lớn đối với nền y tế nói chung và chuyên ngành gan mật tuỵ Việt Nam nói riêng. 
 
“Khuyến cáo của Hội nghị Gan mật Toàn quốc 2019 về UTTBG sẽ đề cập đến các nguy cơ và biện pháp phòng ngừa UTTBG, phương pháp tầm soát, phát hiện sớm và chẩn đoán cũng như các biện pháp điều trị UTTBG, trong đó lưu ý các phương pháp phẫu thuật (cắt gan và ghép gan), các biện pháp điều trị qua da, nút mạch, liệu pháp nhắm trúng đích và miễn dịch… nhằm giúp cho các bệnh viện và các chuyên khoa gan mật tuỵ có các định hướng đúng đắn, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị UTTBG ở Việt Nam”, Thiếu tướng, GS TS BS. Lê Trung Hải – Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, chủ tịch Hội nghị cho biết. 
 
 
Hội nghị năm nay cũng bao gồm nhiều báo cáo của các trung tâm hàng đầu Việt Nam và các chuyên gia hàng đầu thế giới về cập nhật xu thế mới trong chẩn đoán và điều trị viêm gan siêu vi – một bệnh lý khá phổ biến ở nước ta. Viêm gan vi rút nếu không được phát hiện sớm và điều trị tốt sẽ gây nhiều biến chứng nặng như xơ gan, ung thư gan và được coi như là một “sát thủ thầm lặng” đối với sức khoẻ con người. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 40.000 người chết do viêm gan B và viêm gan C. 
 
PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc BV ĐHYD TPHCM, Phó chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, đồng chủ tịch hội nghị chia sẻ: “BV ĐHYD TPHCM rất vinh dự khi phối hợp cùng Hội Gan Mật Việt Nam tổ chức Hội nghị Gan Mật toàn quốc lần thứ 15. Đây là diễn đàn khoa học uy tín, nơi gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm hữu ích dành cho cộng đồng y khoa trên cả nước nói chung và đội ngũ Y Bác sĩ của Bệnh viện nói riêng. Với chủ đề “Cập nhật xu thế mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý Gan Mật Tụy”, Hội nghị giúp các bác sĩ, nhân viên y tế nâng cao hiểu biết về cơ chế sinh bệnh, từ đó có những phương pháp ngăn ngừa, tầm soát bệnh hiệu quả, các phương tiện chẩn đoán hình ảnh nhằm phát hiện bệnh sớm và chính xác, nhiều phương pháp hiện đại giúp điều trị bệnh hiệu quả, triệt căn hơn cũng như nâng cao chất lượng sống và thời gian sống cho người bệnh. Hội nghị cũng là dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của Hội Gan Mật Việt Nam – một tổ chức xã hội nghề nghiệp uy tín, có nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển của Chuyên ngành Gan Mật Tụy của nước nhà”. 
 
Chia sẻ về hướng phát triển của Hội Gan Mật Việt Nam trong thời gian tới, Thiếu tướng, GS TS BS. Lê Trung Hải cho biết, Hội Gan mật Việt Nam và Phân hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy các kết quả và thành tựu đã đạt được, hoàn thành chương trình hoạt động đã đề ra, tăng cường hợp tác đào tạo, khoa học trong nước và quốc tế. Ngoài ra, Hội sẽ tiếp tục xây dựng các Khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý gan mật tuỵ thường gặp, phấn đấu xây dựng các phòng khám chuyên khoa gan mật của Hội, phát triển Quỹ Phòng chống viêm gan, ung thư gan và ghép gan, tích cực tham gia trong các hoạt động kiểm tra chấm điểm chất lượng bệnh viện hàng năm, xây dựng và phát triển công tác tổ chức Hội… nhằm mục tiêu phát triển Hội thực sự trở thành tổ chức xã hội - nghề nghiệp có uy tín, đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền y học nước nhà và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. 
 
Một số thành tựu và phát triển gần đây của Chuyên ngành Gan Mật Tụy Việt Nam 
 
Trong thời gian qua, Chuyên ngành Gan Mật Tụy Việt Nam đã ứng dụng triển khai nhiều tiến bộ kỹ thuật mới và công nghệ hiện đại mang lại nhiều hiệu quả và chất lượng cao hơn trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật tuỵ. Trong đó đã thực hiện được hơn 180 trường hợp ghép gan, ghép tuỵ thận, hơn 1000 ca cắt gan nội soi, hàng trăm ca phẫu thuật robot cho bệnh lý gan mật tuỵ, điều trị hàng chục nghìn ca phẫu thuật gan mật tuỵ và hàng nghìn trường hợp điều trị can thiệp xâm lấn tối thiểu bệnh lý gan mật tuỵ mỗi năm với chất lượng và hiệu quả tốt, góp phần nâng cao chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. 
 
 
Trong năm 2019, các chuyên gia Gan mật tuỵ Việt Nam đã tham dự và báo cáo khoa học tại các Hội nghị Quốc tế của các Hội Gan mật châu Á – Thái Bình Dương (APASL) tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản (4/2019), Hội Gan mật tuỵ châu Âu và châu Phi (E-AHPBA) ở Amsterdam, Hà Lan (6/2019), A-PHPBA ở Seoul, Hàn Quốc (9/2019), Hội Gan mật Hoa Kỳ (AASLD) ở Boston, Hoa Kỳ (11/2019) và nhiều hội nghị quốc tế khác. Hội Gan mật Việt Nam và Phân hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ Việt Nam cũng đã xây dựng quan hệ hợp tác hỗ trợ với các tổ chức Quốc tế như IHPBA, A-PHPBA, APASL, AASLD, WHO… để đẩy mạnh và phát triển chuyên ngành Gan mật tuỵ của Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân và xây dựng phát triển Hội Gan Mật Việt Nam ngày càng lớn mạnh. 
 
TS BS. Trần Công Duy Long cùng êkip phẫu thuật nội soi cắt gan
Hội Gan Mật Việt Nam và những hoạt động nổi bật 

Trong những năm qua, Hội Gan mật Việt Nam đã cùng các địa phương và đơn vị trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực giúp nâng cao nhận thức của người dân về việc phòng ngừa, điều trị các bệnh lý do vi rút viêm gan và phòng chống ung thư gan như: Mít tinh hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới (28/7) với chủ đề năm 2019 là “Đầu tư để loại trừ viêm gan”, các cuộc thi “Tìm hiểu về viêm gan, xơ gan”, chương trình Đi bộ gây Quỹ và trao các phần quà của Quỹ Phòng chống viêm gan và Ghép gan cho các người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ người bệnh nghèo, cận nghèo ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, tầm soát và điều trị viêm gan, tiếp tục phát động và đẩy mạnh phong trào toàn dân chung tay đánh gục vi rút viêm gan…

Về mặt tổ chức, Hội đã bổ sung thêm các chuyên gia từ các vùng miền của cả nước, nhất là lực lượng bác sĩ, cán bộ trẻ. Hội Gan Mật miền Trung - Tây Nguyên đã ra mắt Ban chấp hành mới vào tháng 6/2019. Đặc biệt, Phân hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ Việt Nam đã chính thức gia nhập và là thành viên của IHPBA và A-PHPBA từ tháng 4/2019.

Đối với các hoạt động định hướng chuyên môn, tăng cường đào tạo và nghiên cứu khoa học, Hội Gan mật Việt Nam và Phân hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều Hội thảo khoa học và các tập huấn chuyên môn, đào tạo liên tục có chất lượng và ý nghĩa thiết thực như: Hội thảo “Cập nhật Điều trị kết hợp hai nền y học (Đông - Tây y) trong bệnh lý gan mật” với nhiều bài thuốc hay, hiệu quả phối hợp với các phương pháp hiện đại mới vào đầu tháng 4/2019 tại Hà Nội; Hội thảo “Tiến bộ mới trong phẫu thuật và điều trị ít xâm lấn bệnh lý gan mật tuỵ” với nhiều phương pháp điều trị can thiệp tối thiểu hiện đại và mang lại hiệu quả tối đa tại Huế vào giữa tháng 6/2019 và Hội nghị Gan mật Toàn quốc lần thứ 15 tại TPHCM với chủ đề “Cập nhật xu thế mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý Gan Mật Tụy” từ ngày 29-30/11/2019.

Trong năm 2020, Hội dự kiến sẽ tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới (28/7) và Phát động đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân chung tay đánh gục vi rút viêm gan” ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (dự kiến tại tỉnh Đồng Tháp), tổ chức Hội thảo chuyên đề về Ung thư Gan mật tuỵ ở Bệnh viện Trung Uơng Quân đội 108 vào tháng 6/2020 và Hội nghị Gan mật Toàn quốc lần thứ 16 vào tháng 11/2020 tại khu vực miền Trung. Hội sẽ đăng ký và phấn đấu tổ chức Hội nghị khoa học của A-PHPBA vào năm 2023 và của IHPBA vào 2026. 
Một số hình ảnh tại hội nghị:
 
 
 
 
 
 
 
about-star