Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan ở mức cao

Sáng 28-7, tại Hà Nội, Hội Gan mật Việt Nam và Bệnh viện Quân y 354 tổ chức Hội thảo thường niên nhân kỷ niệm ngày viêm gan thế giới (28-7) với chủ đề “Chung tay phòng trị viêm gan, xơ gan và ung thư gan”.

Hội thảo là diễn đàn giúp các thầy thuốc cập nhật các kiến thức mới, chia sẻ những kinh nghiệm hay và giao lưu hợp tác nhằm tạo điều kiện phối hợp, hỗ trợ tốt hơn trong việc chữa trị cho người bệnh bị viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Thiếu tướng, GS, TS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, Chủ tịch Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam; Đại tá, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Minh Đức, Giám đốc Bệnh viện Quân y 354 và đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học.

Các đại biểu dự hội nghị. 

 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan ở mức cao. Đáng chú ý, tại Việt Nam ung thư gan chiếm nhiều nhất trong các loại ung thư, gây tử vong hằng năm hơn 25.000 trường hợp (gấp ba số tử vong hàng năm do tai nạn giao thông ở nước ta). Nguyên nhân chính gây ung thư gan là do tỷ lệ cao viêm gan virus và do rượu bia.

 

Thiếu tướng, GS, TS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, Chủ tịch Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam.

 

 

Phát biểu tại hội thảo, Thiếu tướng, GS, TS Lê Trung Hải cho biết, trong nhiều năm qua, hưởng ứng lời kêu gọi và phát động của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong phong trào “Toàn dân chung tay đánh gục virus viêm gan”, Hội Gan mật Việt Nam đã cùng các địa phương và đơn vị trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực giúp nâng cao nhận thức của người dân về việc phòng ngừa, điều trị các bệnh lý do virus viêm gan và phòng chống ung thư gan.  

Theo đó, phong trào “Toàn dân chung tay đánh gục virus viêm gan” đã được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực và phong phú như: Khám sàng lọc viêm gan cho hàng triệu người; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về bệnh viêm gan trên toàn quốc; tặng quà cho các bệnh nhân viêm gan có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức đi bộ gây Quỹ phòng, chống viêm gan và ghép gan; thăm hỏi tặng quà các bệnh nhân viêm gan, ghép gan điều trị tại các bệnh viện lớn, hỗ trợ điều trị các trường hợp khó khăn... 

Tại hội thảo các chuyên gia trong nước và quốc tế đã trình bày hơn 30 báo cáo khoa học, trong đó có các báo cáo tổng quan của GS Robert Gish tới từ Hoa Kỳ, TS Nguyễn Thị Thúy Vân, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới; GS, TS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam; PGS, TS Trịnh Thị Ngọc, Phó chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam.

 

Người bệnh bị viêm gan, xơ gan và ung thư gan đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 354.

 

 

 Tại hội thảo, Hội Gan mật Việt Nam cũng trao tặng nhiều phần quà hỗ trợ cho các người bệnh bị viêm gan, xơ gan và ung thư gan là các đối tượng chính sách. Đây là các hoạt động thiết thực và có ý nghĩa nhằm góp phần nâng cao nhận thức để góp phần phòng chống viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Theo thống kê của Bộ Y tế, viêm gan B là một trong những bệnh mạn tính nguy hiểm, gây ra cái chết cho hơn 600.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Theo thống kê, hiện nay toàn cầu có hơn 300 triệu người mắc viêm gan B, con số này không ngừng tăng lên từ 3 đến 4 triệu người mỗi năm. 

Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm viêm gan B ước tính 8-10% dân số, nghĩa là có 8 đến 10 triệu người dân mang trong mình căn bệnh này. Viêm gan B thường ít có những biểu hiện rõ rệt trong giai đoạn đầu khiến cho người bệnh chủ quan và bỏ qua. Các triệu chứng viêm gan B xuất hiện rõ rệt khi bệnh đã tiến triển được qua một thời gian dài.

about-star
about-star